Data Center Tier III là gì? Tổng quan tiêu chuẩn theo Tier của Uptime Institute

Nếu bạn đang kinh doanh trong mảng dịch vụ trung tâm dữ liệu và chưa quen với các xếp hạng chuẩn Data Center của Uptime Institute, thì có lẽ bạn chưa sẵn sàng để tư vấn về hạ tầng trung tâm dữ liệu một cách tốt nhất.

Các tiêu chuẩn chia theo các “Tier” của họ phục vụ cho việc sắp xếp và phân loại các trung tâm dữ liệu tốt nhất từ các trung tâm dữ liệu lớn trên thế giới, được cải tiến trong hơn 20 năm qua. Nhưng chính xác các chuẩn Tier dành cho trung tâm dữ liệu là gì và tại sao chúng lại quan trọng đến vậy?

Hệ thống tiêu chuẩn theo Tier của Uptime Institute là gì?

Các tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu tồn tại để đánh giá chất lượng và độ tin cậy của khả năng lưu trữ máy chủ của trung tâm dữ liệu. Viện Uptime sử dụng hệ thống xếp hạng bốn tầng có phần bí ẩn làm chuẩn để xác định độ tin cậy của trung tâm dữ liệu. Hệ thống xếp hạng độc quyền này bắt đầu với các trung tâm dữ liệu Cấp I, là các kho chứa năng lượng và kết thúc với các trung tâm dữ liệu Cấp IV, cung cấp năng lượng dự phòng 2N và làm mát cùng với đảm bảo thời gian hoạt động 99,99%.

tầng trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu Tier III có thể bảo trì cùng lúc, cho phép mọi hoạt động bảo trì theo kế hoạch của hệ thống điện và làm mát diễn ra mà không làm gián đoạn hoạt động của các máy chủ và thiết bị phần cứng đặt trong trung tâm dữ liệu. Về mặt dự phòng, Tier III cung cấp mức sẵn sàng N+1. Bất kỳ hoạt động ngoài kế hoạch nào như lỗi vận hành hoặc lỗi tự phát của các thành phần cơ sở hạ tầng vẫn có thể gây ra sự cố ngừng hoạt động. Nói cách khác, Tier III không hoàn toàn chống lỗi (fault tolerant). Một trung tâm dữ liệu Tier 4 có khả năng fault tolerant, cho phép xảy ra bất kỳ sự kiện ngoài dự kiến ​​nào trong khi vẫn duy trì hoạt động. Hạ tầng Tier 4 không có những điểm thất bại đơn lẻ.

Đặc điểm cơ bản là thiết kế Tier 4 đòi hỏi gấp đôi cơ sở hạ tầng của thiết kế Tier III. Lưu ý rằng cả thông số kỹ thuật của trung tâm dữ liệu Tier III và Tier 4 đều cần thiết bị phải có nguồn đôi để cho phép bảo trì các thành phần phân phối điện giữa UPS và thiết bị.

Giờ bạn đã biết một chút về những gì các tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu khác nhau. Hãy cùng đi sâu vào chi tiết về định nghĩa của các Tier trong trung tâm dữ liệu:

Trung tâm dữ liệu Tier I là gì?

Yêu cầu của trung tâm dữ liệu Tier I (Tier 1) thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp và tổ chức nhỏ:

 • 99,671% uptime
 • Không dự phòng (redundancy)
 • 28,8 giờ downtime mỗi năm

Trung tâm dữ liệu Tier II là gì?

Những lợi ích của hạ tầng Tier II (Tier 2) bao gồm:

 • 99,749% uptime
 • Dự phòng một phần về nguồn và làm mát
 • Có thể xảy ra 22 giờ downtime mỗi năm

Trung tâm dữ liệu Tier III là gì?

Thông số kỹ thuật của trung tâm dữ liệu Tier III (Tier 3) được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn hơn:

 • 99,982% uptime (uptime mức Tier 3)
 • Không quá 1,6 giờ downtime mỗi năm
 • Khả năng chịu lỗi N+1 cho phép mất điện ít nhất 72 giờ mà vẫn an toàn

Điều gì cấu thành xếp hạng trung tâm dữ liệu Tier IV?

tầng trung tâm dữ liệu

Chứng nhận trung tâm dữ liệu Tier IV (Tier 4) thường triển khai ở các tập đoàn lớn và đạt các chỉ tiêu sau:

 • 99,995% uptime mỗi năm (uptime mức Tier 4)
 • Cơ sở hạ tầng dự phòng hoàn toàn mức 2N+1 (sự khác biệt chính giữa trung tâm dữ liệu cấp 3 và cấp 4)
 • Cho phép mất điện đến 96 giờ một cách an toàn
 • 26,3 phút downtime hàng năm

Có một điều là Uptime Institue đã quyết định không công bố đầy đủ các tiêu chí đánh giá cho các cấp trung tâm dữ liệu khác nhau này. Rất ít trung tâm dữ liệu có chứng nhận Tier từ Uptime Institute. Chỉ có 38 cơ sở hoặc tài liệu thiết kế cho các hạ tầng có chứng nhận Tier chính thức tại thời điểm này; đây chủ yếu là các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. Kết quả là các định nghĩa của Uptime Institute đã bị ngành IT sử dụng sai, gây nhầm lẫn trong nhiều trường hợp.

Các nhà xây dựng hạ tầng Data Center, nhà thiết kế và chủ sở hữu đã cố gắng tinh chỉnh thuật ngữ một chút để cung cấp cho nó hương vị độc đáo riêng của họ. Các doanh nghiệp nên đặt câu hỏi cho bất kỳ điều kiện Tier IV nào của các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, vì khó có thể khiến khách hàng phải trả mức phí cần thiết để thu lại lợi ích từ khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu Tier 4 với chi phí gần gấp đôi so với hạ tầng Tier III. Tier I Research đã thiết lập một hệ thống xếp hạng chất lượng trung tâm dữ liệu hai cấp, với các tiêu chí sau. Các tiêu chuẩn Tier trung tâm dữ liệu mô tả các tính năng thiết kế của một hạ tầng cụ thể dựa trên thiết kế cơ sở hạ tầng, năng lực, chức năng và tính bền vững hoạt động.

Do đó, chúng tôi phân loại các trung tâm dữ liệu dựa trên việc đáp ứng các tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu Tier III.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2015, Uptime Institute đã cung cấp thêm một số chi tiết về cách họ sẽ xếp hạng các trung tâm dữ liệu thế hệ mới.

Những gì đã thay đổi trong đánh giá Chứng nhận Trung tâm dữ liệu của Uptime Institute vào mùa hè năm 2015

Vào tháng 7 năm 2015, Uptime Institute đã sửa đổi các tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu của họ để nổ lực ngăn chặn một số trung tâm dữ liệu cố tình làm sai lệch bảng xếp hạng của họ.

xếp hạng thời gian hoạt động của viện

Phần lớn các trung tâm dữ liệu được xếp hạng Cấp III, nhưng với một chút hiểu biết, các tài liệu xếp hạng này có thể được sử dụng để chứng minh một trung tâm dữ liệu được thiết kế theo cấp Tier này, nhưng được xây dựng và hoàn thành ở một Tier khác.

Phần sửa đổi này được thực hiện để đáp ứng sự giám sát gia tăng từ các nhóm ngành, các cơ chế giám sát và các cơ quan pháp lý ở Bắc Mỹ về tính hợp lệ của Chứng nhận Tier cho các tài liệu thiết kế (Tier Certification of Design Documents) trên thị trường thương mại – Uptime Institute

Những điều trên có nghĩa là gì?

Uptime Institute đang giải quyết mối lo ngại rằng Chứng nhận Tier cho các tài liệu thiết kế có thể được sử dụng để chứng minh một trung tâm dữ liệu được thiết kế theo một Tier và được xây dựng hoàn thiện ở Tier khác.

Về cơ bản, nếu xếp hạng trung tâm dữ liệu của bạn chỉ dựa trên thiết kế, trung tâm dữ liệu đó sẽ không được liệt kê trên trang web của Uptime Institute và do đó hy vọng sẽ không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào về bảng xếp hạng của một trung tâm dữ liệu cụ thể nữa.


Trung tâm dữ liệu của FPT Telecom đạt tiêu chuẩn Tier nào?

Trung tâm dữ liệu (Data Center) của FPT Telecom được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Tier III, bao gồm giai đoạn thiết kế và giai đoạn xây dựng.

Data Center của FPT được thể hiện trên danh sách chứng nhận của Uptime Institute

Được thể hiện trên danh sách chứng nhận của Uptime Institute, Trung tâm dữ liệu FPT Telecom đảm bảo sự chứng nhận theo các điều kiện mới nhất của xếp hạng Tier do Uptime Institute đánh giá.

Xem chi tiết tại: https://uptimeinstitute.com/uptime-institute-awards/list/datacenter/epz-data-center/412 ↗


Giới thiệu thêm về Data Center đạt chuẩn Tier III của FPT Telecom