Giải pháp bộ lưu điện hệ thống UPS

1/ Bộ lưu điện (UPS) là gì?

UPS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply) : hay thường gọi là bộ lưu điện, được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục.

Các loại UPS thông dụng hiện nay thường được chia làm ba loại chính theo nguyên lý hoạt động của chúng:

+ UPS offline 

+ UPS offline công nghệ Line interactive

+ UPS online

bộ lưu điện UPS
bộ lưu điện UPS

 

2/ Nguyên lý hoạt động:

Rất nhiều người đã biết rằng bên trong UPS sẽ có ắc quy để tích điện, do đó chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện một cách cơ bản nhất: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

Bên trong UPS có 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Sử dụng một bo mạch có chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng – tức là 220Vac 50Hz/60Hz.

2.1 Bộ lưu điện UPS dòng Offline

Đây là dòng sản phẩm có giá rẻ hơn so với Line Interactive và Online.

Nguyên tắc hoạt động là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy.

Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động. (Hình 1)

– Đặc điểm: công suất nhỏ 650VA –> 2000VA.

+ Thường sử dụng cho thiết bị không có động cơ như camera, máy chấm công, máy vi tính. Nguồn ra DC 25% – AC 10%.

2.2 Bộ lưu điện UPS Line Interactive

Có nguyên tắc hoạt động cũng tương tự dòng Offline nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định.

Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

– Đặc điểm: công suất 1000VA –> 3000VA. Sử dụng hầu hết cho các thiết bị. Nguồn ra DC 5% – AC 10%. Dạng sóng sin chuẩn. Có phần mềm đi kèm.

Thiết kế của dòng Offline chỉ thích hợp để sử dụng cho những thiết bị văn phòng, máy tính và những thiết bị có tính chất tải thuần trở; có thời gian chuyển mạch khoảng 10 ms (mili giây) và không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong và cả gắn ngoài; không hỗ trợ chức năng ổn áp.

2.3 Bộ lưu điện UPS Online

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng sản phẩm trước với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng.

Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Inverter sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng.

=>Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

– Đặc điểm: công suất 1000VA –> 1trVA. Nguồn điện duy trì liên tục sử dụng cho tất cả các thiết bị ngay cả các thiết bị nhạy cảm như thiết bị y tế, hoặc tải lớn như thiết bị vận tải. Nguồn ra đạt chuẩn 2% ở cả 2 chế độ AC và DC. Dạng sóng sin chuẩn. Có phẩn mềm kèm theo.

Dòng UPS Online thường được thiết kế với công suất lớn (từ 1KVA ~ 500KVA), có thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong lẫn gắn ngoài

– Nên ngoài những thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì UPS Online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ.

→ UPS Online ngày càng được sử dụng nhiều và là sản phẩm không thể thiếu trong hiện tại và tương lai.

bộ lưu điện UPS
bộ lưu điện UPS
hotline: 0909662143 hoặc Sale Team  Here

II. TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG BỘ LƯU ĐIỆN UPS CHO CÁC THIẾT BỊ QUAN TRỌNG.

Như chúng ta đã biết, một nguồn điện tốt sẽ đảm bảo khả năng làm việc tin cậy, kéo dài thời gian sử dụng thiết bị dùng điện cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Hiện nay : do nhu cầu về năng lượng điện ngày càng tăng, việc đầu tư cho hệ thống lưới điện đòi hỏi rất nhiều kinh phí dẫn tới tình trạng thiếu hụt điện năng và chất lượng điện năng suy giảm.

Ðiều này ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị dùng điện, đặc biệt ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ các thiết bị điện tử nhạy cảm như hệ thống thông tin, điều khiển công nghiệp,

=> Đặc biệt là trong trung tâm dữ liệu cần nguồn điện sạch và ổn định, khi nguồn không ổn định hay khi mất nguồn đột ngột sẽ làm mất dữ liệu, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới khách hàng…

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như :

Nhà cung cấp không đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch.

Nguồn điện này là các nguồn điện thô không được tạo ra để cung cấp cho máy vi tính hay các thiết bị nhạy cảm điện.

Thang máy, máy điều hòa không khí, lò vi ba, máy in lazer, máy hàn điện, motor…khi hoạt động sẽ gây nhiễu lên nguồn điện.

Theo khảo sát 3/ 4 nhiễu điện gây ra bởi chính các thiết bị này.

Điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như giông, mưa, sét…

Do đó UPS là giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề này không những giúp loại bỏ các sự cố về điện mà còn duy trì nguồn điện trong thời gian mất điện.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại: ups online, ups offline và ups line-interactive Đối với UPS Online nó có thể loại trừ được 9 sự cố vê nguồn điện như sau :

1 Mất nguồn hoàn toàn

2 Giảm áp tức thời

3 Quá áp tức thời

4 Yếu nguồn kéo dài

5 Nhiễu công nghiệp

6 Xung điện cao áp đỉnh nhọn

7 Trượt tầng số

8 Đột biến điện áp do chuyển mạch tức thời

9 Méo dạng điện áp

bộ lưu điện UPS
bộ lưu điện UPS

FPT DATA CENTER VẬN HÀNH ĐẦY ĐỦ TIÊU CHUẨN VỀ ĐIỆN

Tiêu chuẩn thiết kế
Data Center của FPT Telecom được xây dựng theo tiêu chuẩn Tier 3 Quốc tế của Uptime Institute

Tiêu chuẩn vận hành, quản lý chất lượng
Tuân thủ bộ thư viện ITIL và ISO 9001:2008

Tiêu chuẩn bảo mật thông tin
Đạt chứng chỉ ISO 27001:2013

Tiêu chuẩn quản trị năng lượng
ISO 50001:2011

Xây dựng trên toàn bộ diện tích tầng 1,2 của Tòa nhà FPT, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội và KCX Tân Thuận, P Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM.

Các phòng công năng
Thiết kế đầy đủ các phòng công năng theo tiêu chuẩn Tier 3: Server Room, Trạm biến áp, UPS, Network, Monitor, Support và Storage.

Các chỉ tiêu luôn được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng dịch vụ
An toàn, bảo mật thông tin.
Các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ ẩm.
Tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.